Tìm kiếm tin tức
Phát huy tiềm lực Khu kinh tế, công nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế
Ngày cập nhật 12/03/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chiều ngày 10/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp (KKT, CN) về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và các dự án đầu tư thuộc địa bàn đơn vị quản lý. Cùng làm việc có đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Tuệ, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp cho biết, hiện trên địa bàn KKT, CN có gần 200 doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động. Năm 2019, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của DN ổn định và có bước phát triển tăng trưởng khá. Trong đó, doanh thu đạt trên 28.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp hơn 20.000 tỷ đồng; thu ngân sách 2.663 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 688 triệu USD; giải quyết việc làm cho 31.500 lao động.

Hiện, số lượng nhà đầu tư và đối tác nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư vào địa bàn KKT, CN ngày càng tăng, Ban Quản lý KKT, CN đã tiếp xúc với các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính để đầu tư các dự án (DA) có quy mô lớn, tạo động lực để phát triển. Đồng thời, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết nhanh thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai DA để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Năm 2019 đã quyết định chủ trương đầu tư hoặc chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 DA với tổng vốn đăng ký gần 10.000 tỷ đồng, nâng tổng số DA đầu tư trên địa bàn KKT, CN lên 146 DA với vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng.

Năm 2020, trên địa bàn KKT, CN tỉnh đặt chỉ tiêu thu hút từ 8-10 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký 6.000 - 8.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019; vốn đầu tư thực hiện của các dự án đạt khoảng 6.000 tỷ đồng; hoàn thành xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2020 - 2025; đảm bảo 100% dự án đi vào hoạt động phải thực hiện đầy đủ thủ tục về môi trường; doanh thu ước đạt 29.500 tỷ đồng; nộp ngân sách ước đạt 3.050 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Tuệ - Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Trong năm 2020, tại các KKT, CN tỉnh sẽ khởi công 9 dự án trọng điểm theo chỉ đạo của tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là dự án đã được cấp chủ trương quyết định đầu tư cho DA tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty CP Công nghiệp chế tạo ô tô Bách Việt với diện tích 50ha, tổng vốn đầu tư 2.655 tỷ đồng; dự kiến khởi công xây dựng quý 3/2020 và hoàn thành quý 4/2024…

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khởi động các dự án tại các KKT, CN, Ban Quản lý KKT, CN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp có thẩm quyền đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và kinh phí rà phá bom mìn các dự án trọng điểm để nhà đầu tư sớm khởi công DA và triển khai các hạng mục công trình theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Tranh thủ, không chờ đợi để tránh mất cơ hội

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhận định, dự báo năm nay tác động kép từ Nghị định 100 của Chính phủ và dịch bệnh COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội của tỉnh, trong đó một số nguồn thu gặp khó. Tỉnh vẫn không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, do đó, Ban Quản lý KKT, CN tỉnh phải thể hiện là đầu tàu, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Muốn làm được điều này, lãnh đạo Ban cần có kế hoạch phát triển các KKT, CN theo hướng nhanh và bền vững. Trong đó, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn với quản lý, bảo vệ môi trường, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KKT, CN và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.     

Tại buổi làm việc

Về 9 DA lớn đầu tư và dự kiến khởi công trên địa bàn KKT, CN tỉnh trong năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo Ban phải tích cực hơn nữa, chủ động hơn nữa để phối hợp với nhà đầu tư khởi động các DA tại các KKT, CN tỉnh, qua đó tạo nguồn thu, cân đối thu chi của tỉnh. Phải tranh thủ và tận dụng các cơ hội, điều kiện thuận lợi, không chờ đợi để đánh mất cơ hội. Đảm bảo các dự án đi vào hoạt động phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về môi trường. Dự báo nguồn nhân lực vào các DN để có chính sách đào tạo, hỗ trợ DN. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi đầu tư tập trung vào các thế mạnh như: du lịch, dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, logistics, khu phi thuế quan, công nghiệp phụ trợ…

“Đặc biệt, các khu vực đắc địa như ở KKT Chân Mây- Lăng Cô, Ban Quản lý KKT, CN cần có kế hoạch, chính sách ưu tiên để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chuyên nghiệp, DN có thương hiệu đầu tư vào, có uy tín, tuyệt đối không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

 

Tập tin đính kèm:
Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 20.966
Truy cập hiện tại 66