Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học
Ngày cập nhật 04/09/2020

Ngày 29/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh có Quyết định số 165/QĐ-BCĐ về Ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo đó, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học gồm 3 phần: Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường mầm non; Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường tiểu học; Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục khác

Đối với trường mầm non, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được thể hiện qua 3 nội dung và 16 tiêu chí. Cụ thể:

Nội dung 1: Trước khi trẻ đến trường

Tiêu chí 1: Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước súc miệng, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.

Tiêu chí 2: Xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng và chăm sóc giáo dục trẻ phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.

Tiêu chí 3: 100% trẻ mầm non, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động của nhà trường (gọi chung là cán bộ, giáo viên) thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường.

Tiêu chí 4: 100% trẻ mầm non và cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường.

Tiêu chí 5: Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, nhóm/lớp, đồ dùng đồ chơi và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Tiêu chí 6: Có nhân viên y tế trường học, trường hợp chưa có nhân viên y tế chuyên trách thì phải có nhân viên kiêm nhiệm công tác y tế được bồi dưỡng nghiệp vụ theo quy định; phòng cách ly/phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường.

Tiêu chí 7Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ, cha mẹ trẻ theo hướng dẫn của y tế trong khuôn viên nhà trường, tại cổng trường, tại các điểm đón trả trẻ. Xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó, thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Nội dung 2: Khi trẻ đến trường

Tiêu chí 8: Bảo đảm 100% trẻ mầm non, cán bộ, giáo viên, nhân viên được đo thân nhiệt tại trường học. Đối với nhân viên cấp dưỡng, nhân viên chế biến thực phẩm, người cung cấp thực phẩm thực hiện đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian làm việc; thực hiện khai báo y tế, đo nhiệt độ trước khi vào làm việc. Đối với người ngoài nhà trường vào liên hệ công tác khi cần thiết bố trí khu vực đón tiếp riêng, thực hiện việc đo thân nhiệt và các biện pháp phòng dịch theo quy định

Tiêu chí 9: Không cho phụ huynh của trẻ, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Có phương án giãn cách cha mẹ trẻ trong giờ đưa đón tại khu vực cổng trường; bố trí khu vực để xe thuận lợi đảm bảo yêu cầu về an toàn giao thông

Tiêu chí 10: Đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học,  phòng làm việc, phòng chức năng,... tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.

Tiêu chí 11: Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón trẻ sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách, an toàn trong thời gian ở trường

Tiêu chí 12: Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo..

Tiêu chí 13: Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; cài đặt ứng dụng Bluezone cho tất cả giáo viên, nhân viên có điện thoại kết nối internet.

Tiêu chí 14Đối với trường có tổ chức bếp ăn bán trú: Thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứng từ nguồn gốc thực phẩm, lưu nghiệm thức ăn 24 giờ, công khai thực đơn hằng ngày. Khu vực chế biến thực phẩm được trang bị phương tiện phòng chống côn trùng, động vật gây hại; sơ chế thực phẩm tươi sống bảo đảm vệ sinh; có đồ dùng rửa tay sát khuẩn cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, đồ dùng chứa rác thải phải có nắp đậy. Đối với nhân viên cấp dưỡng, nhân viên chế biến thực phẩm, người cung cấp thực phẩm thực hiện đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian làm việc; thực hiện khai báo y tế, đo nhiệt độ trước khi vào làm việc.

Nội dung 3: Khi trẻ rời trường về nhà

Tiêu chí 15: Bảo đảm 100% trẻ mầm non, cán bộ, giáo viên, nhân viên đảm bảo giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà.

Tiêu chí 16: Bảo đảm 100% trẻ mầm non được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

* Mỗi tiêu chí được đánh giá ở 2 mức: Đạt và không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều, thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn; ngược lại số tiêu chí không đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng thấp, trường học càng không an toàn.

* Xếp loại mức độ an toàn:

 

-  Đối với trường học có tổ chức bán trú

+ Đạt từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11,14 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ: Thực hiện tốt, trường học an toàn. Khuyến nghị: Thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt.

+ Đạt từ 8 đến 10 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11,14 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ: Thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho trẻ đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

+ Đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá đạt mức độ: Thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

- Đối với trường học không tổ chức bán trú

+ Đạt từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ: Thực hiện tốt, trường học an toàn. Khuyến nghị: Thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt.

 + Đạt từ 8 đến 10 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ: Thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho trẻ đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

+ Đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá đạt mức độ: Thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

Quyết định còn quy định rõ Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với trường Tiểu học (3 nội dung, 19 tiêu chí) và đối với Trường THCS, THPT và các cơ sở giáo dục khác (3 nội dung, 16 tiêu chí).

Xem chi tiết tại file đính kèm!

https://thuathienhue.gov.vn/

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 30.508
Truy cập hiện tại 49