Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường chỉ đạo ứng phó với bão số 5
Ngày cập nhật 17/09/2020
Bão số 5 là cơn bão mạnh, kèm mưa lớn, kết hợp với triều cường, nước dâng do bão, dự kiến lại đổ bộ vào đất liền ảnh hưởng trực tiếp đến Thừa Thiên Huế. Trước diễn biến nhanh của cơn bão số 5, tại Công điện số 10/CĐ-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cần hết sức cảnh giác, không được chủ quan, tăng cường chỉ đạo ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản và tính mạng của nhân dân.
 
 

 

 

Để chủ động ứng phó với Bão số 5, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; Thủ trưởng các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh:

1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/9/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

2. Tổ chức thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ. Đến 14 h ngày 17/9/2020 kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào neo đậu an toàn. 

3. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, các khu công nghiệp, Phano áp phích, hệ thống các cột anten, cần cẩu nhà cao tầng; công sở, trường học, di tích văn hóa; hướng dẫn nhân dân giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; cảnh báo các lều trại, khu vực nuôi trồng thủy sản trên đầm phá, tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản khi bão đến; đảm bảo an toàn an toàn lưới điện, thông tin liên lạc; dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão, mưa lớn.

Chủ động phương án chống úng bảo vệ hoa màu và diện tích nuôi trồng thủy sản chưa thu hoạch.

4. Kiểm tra phương án sơ tán dân vùng ven biển, vùng có nguy cơ nước dâng do bão, lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn và đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19  

Việc di dời dân phải chú ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Việc di dời dân phục vụ phòng chống bão số 5 dự kiến hoàn thành vào trước 19h ngày 17/9/2020.

5. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế theo dõi sát diễn biến của Bão số 5, nếu không có thay đổi hướng đi của Bão thì chủ động thông báo các trường nghỉ học từ Thứ sáu, ngày 18/9/2020 để đảm bảo an toàn cho học sinh, cho học sinh trở lại học khi có thông báo mới.

6. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi bão đổ bộ.

7. Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm tra kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạnchỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, báo đài  tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

8. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông, các hồ chứa nước; đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang thi công có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang.

9. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện (đặc biệt là các hồ vùng cát, hồ đang thi công dỡ dang và hồ thủy điện mới tích nước) tổ chức trực ban theo dõi diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

10. Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh theo dõi chặt chẽ các diễn biến của cơn bão số 5; làm tốt công tác dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời cho lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành liên quan để chủ động ứng phó. 

11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các ngành, các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống.

  12. Các địa phương, đơn vị nghiêm túc tổ chức trực ban 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nội dung nêu trên. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống  bão số 5 trong cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp của mình./.

thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 30.508
Truy cập hiện tại 45