Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Công điện của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về chủ động ứng phó với mưa lũ
Ngày cập nhật 07/10/2020
Ảnh minh họa (TTXVN)

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên biển Đông, sau kết hợp với trường gió Đông nên tại Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to. Từ đêm nay (06/10) đến ngày10/10 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa cả đợt tính từ ngày 06/10 đến hết ngày 10/10 phổ biến từ  350 - 550mm, có nơi trên 700mm.Từ ngày 11/10 tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên Huế còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Ngoài ra, trên vùng biển có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đac có Công điện Số 03/CĐ-PCTT, ngày 06/10/2020 yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai các nội dung sau:

1.Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 20/CĐ-TW ngày 06/10/2020 của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

2. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó; Hướng dẫn cho các phương tiện, tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn.

Khẩn trương di chuyển các lồng, bè nuôi thủy sản đến nơi an toàn; thu hoạch sớm diện tích thủy sản để giảm mật độ tránh rủi ro thiệt hại do mưa lũ.

Chỉ đạo gia cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ.

3.Tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, công sở, di tích văn hoá; dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và bình ổn giá cả thị trường.

4. Triển khai sơ tán dân khu vực có nguy cơlũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển; khu vực thấp trũng,ngập úng đô thị; đảm bảo an toàn cho các khu vực tái định cư. Trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp phải sơ tán dài ngày.

5. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ và liên hồ chứa đã được phê duyệt đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du; phối hợp thông tin, hỗ trợ các địa phương cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết xả lũ.

Đối với các công trình thuỷ điện đang thi công dở dang, công tình chưa được phép tích nước, Sở Công thương chỉ đạo các chủ đầu tư mở các cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn; thực hiện các nội dung phương án đảm bảo vận hành an toàn công trình và an toàn vùng hạ du theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước;

Đối với các hồ thuỷ lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các chủ đập, chủ đầu tư, nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo hồ chứa và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, hồ đang thi công và hồ chứa nhỏ.

Công ty TNHHNN một thành viên quản lý khai thác công trình thuỷ lợi phối hợp với các địa phương vận hành mở các công trình Thảo Long, Cửa Lác, các cống qua để sẵn sàn thoát lũ nhanh.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế theo dõi sát diễn biến mưa lũ thực tế tại địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn.

7. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ.  

8. Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm tra kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác PCTT và TKCNchỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, báo đài tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến thiên tai.

9. Công ty điện lực Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện.

10. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, cửa sông, ven sông có phương án khơi thông dòng chảy; phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; Sở Giao thông vận tải tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Cam Lộ-La Sơn có phương án đảm bảo an toàn công trình, phương án chống va trôi các thiết bị đang thi công các công trình qua sông Hương, bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, bố trí lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang. 

11. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra./.

Tập tin đính kèm

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 30.508
Truy cập hiện tại 48